Tìm hiểu về CO CQ chứng nhận xuất xưởng và chứng nhận chất lượng

Co Cq là gì. Đây là một khái niệm không thông dụng cũng như không phổ biến đối với những bạn không chuyên về ngành kỹ thuật. Nhưng đối với các ngành kỹ thuật công trình xây dựng hay vật liệu thì quá rõ thuật ngữ này rồi. Tuy nhiên ở bài viết này siêu thị thiết bị vệ sinh Kim Quốc Tiến chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật về co cq nhé.

co-cq-là-gì

Co Cq là gì?

Co Cq là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau và chức năng cũng khác nhau. Co chính là giấy xuất xứ, trong tiếng anh là Certificate of Origin. Còn Cq là giấy chứng nhận chất lượng trong tiếng anh là Certificate of Quality.

Tuy nhiên 2 thuật ngữ này thường nối liền với nhau chỉ như một thói quen của người tiêu dùng. Bởi khi họ muốn mua 1 món hàng họ thường quan tâm đến xuất xứ của sản phẩm cũng như chất lượng của sản phẩm.

Và khi 1 lô hàng nào xuất xưởng đều có 2 giấy tờ này đi kèm trong bộ hồ sơ lưu trữ cũng như cung cấp cho khách hàng hay đối tác sử dụng.

Giấy chứng nhận xuất xứ Co (Certificate of Origin)

Đối với loại giấy này sẽ cung cấp được thông tin về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào. Khi nhìn được giấy chứng nhận xuất xứ các bạn có thể xác định được đó có phải là hàng chính hãng hay không, hoặc đơn giản là có thể biết được những mặt hàng đó có ưu đãi gì đặc biệt không. Ví dụ: nếu hàng hóa được sản xuất ở các nước ASEAN thì có C/O form D thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt. Nghĩa là món hàng đó có mức thuế thấp hơn mức sản phẩm không có C/O.

Lưu ý: một số mặt hàng C/O sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Vào năm 2014 thì các máy móc thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì công được nhập khẩu vào Việt Nam, theo quy định trong công văn số 3016/BKHCN-ĐTG ngày 24/9/2013 của Bộ KHCN.

Giấy này cho chúng ta biết được nguồn gốc của hàng hóa. Những hàng hóa này được sản xuất ở đâu, sản xuất bởi nhà máy, xí nghiệp hay xưởng sản xuất nào. Từ đó có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa dựa trên giấy chứng nhận xuất xưởng này.

CO Chứng minh hàng hóa với những yêu cầu sau:

  • Nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, hợp pháp tại Quốc gia hay vùng lãnh thổ.
  • Chứng minh hàng hóa có phải là sản phẩm chính hãng hay không.
  • Căn cứ xác định thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu.
  • Căn cứ thống kê thương mại giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đối với những sản phẩm nhập khẩu, CO được sử dụng để áp dụng mức thuế quan, áp dụng mức chống phá giá hay trợ giá.

Đối với các sản phẩm thiết bị vệ sinh INAX, TOTO như bồn cầu ToTo hay các hãng khác đều có giấy chứng nhận xuất xưởng CO nếu khách hàng yêu cầu. CO cung cấp cho khách hàng biết được liệu những sản phẩm này có phải là sản phẩm chính hãng hay không, được sản xuất tại đâu và có đạt các tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu kĩ thuật.

Giấy chứng nhận xuất xứ chỉ áp dụng cho những hoàng hóa mà đơn vị đó sản xuất, giấy chứng nhận xuất xứ có đóng dấu mộc của đơn vị sản xuất.

CO còn mang lại giá trị tinh thần là sự an tâm khi lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ví dụ như chiếc bồn cầu Inax 504 dưới đây đều có co, cq rõ ràng khi cung cấp cho khách hàng.

Giấy chứng nhận chất lượng Cq (Certificate of Quality)

Cq là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có đảm bảo đủ chất lượng với những tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn Quốc tế đã được đăng ký.

Tất cả những hàng hóa đến tay người tiêu dùng đều phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng tại nước sở tại và các tiêu chuẩn quốc tế được cơ quan có thẩm quyền kiểm định, cấp giấy chứng nhận đủ cơ sở để tung ra thị trường.

Giấy chứng nhận chứng minh các sản phẩm có đạt được chất lượng yêu cầu, đối với ngành vật liệu xây dựng, vật tư phải đạt các chỉ tiêu cơ bản về lý hóa như độ bền cơ học, đồ bền hóa học và các đặc tính liên quan đến ngành.

Đối với những sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, sản phẩm phải đạt được những yêu cầu về sức khỏe do bộ y tế cấp hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp. Sản phẩm thuốc hay sản phẩm bảo vệ sức khỏe khi nhập khẩu vào Việt Nam đạt được các chỉ tiêu kĩ thuật và phải được những trung tâm phân tích và kiểm định chứng nhận như Quatest 3 để đảm bảo những tiêu chuẩn công bố của nhà sản xuất là đúng.

Nói cách khác, Giấy chứng nhận chất lượng đảm bảo được những đặc tính kĩ thuật, chất lượng như nhà sản xuất công bố trên bao bì và nhãn sản phẩm.

Lưu ý: Hiện nay chứng từ co cq này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan. Nhưng khi làm thủ tục kiểm tra chất lượng thì bạn phải nộp Cq trong hồ sơ đăng ký.

Đặc biệt khi mua trọn bộ thiết bị vệ sinh Inax chính hãng tại Kim Quốc Tiến các bạn sẽ có giấy chứng nhận này để đảm bảo hàng chính hãng

Một số lưu ý quan trọng với Co, Cq.

  • Làm sao để có được một giấy Co. Ủy ban thương mại Quốc tế (USCIB) đã cung cấp và ứng dụng trực tuyến và xử lý chứng nhận xuất xứ dễ dàng đầy đủ. Và giấy xuất xứ điện tử được giao trong giờ và tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế.
  • Cơ quan và tổ chức nào được yêu cầu doanh nghiệp xuất trình Co. Khi bạn xuất khẩu hay nhập khẩu một món hàng hay lô hàng nào đó thì cơ quan hải quan của nước nhập khẩu hoặc tổ chức tài chính của nước đó sẽ yêu cầu bạn phải xuất trình những giấy tờ này.
  • Ai được ủy quyền ký một giấy chứng nhận xuất xứ thay cho nhà sản xuất. Đây là một câu hỏi khá nhiều nhà phân phối có hỏi chúng tôi. Và điều này chúng tôi xin trả lời là không nhé. Chỉ nhà sản xuất hoặc người được ủy quyền của nhà sản xuất mới được phép ký giấy chứng nhận xuất xứ.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu được co cq là gì rồi phải không. Nếu các bạn nào có nhu cầu về thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, vật liệu xây dựng. Các bạn có thể đến ngay với siêu thị thiết bị vệ sinh Kim Quốc Tiến chúng tôi tại địa chỉ số 5A đường số 5, Kp4, P An Phú, Quận 2, HCM.

Hotline 091.9999.516  website: https://bancauinax.com