Hố xí xổm được thờ cúng tại nông thôn Ấn Độ

Chính vì sự thiếu thốn một lượng lớn hệ thống vệ sinh tại nông thôn nên người dân đã tổ chức ăn mừng sự kiện Thủ tướng Ấn Độ cho xây mới 9 triệu nhà vệ sinh bằng nghi lễ cầu nguyện này.

Nếu như với hầu hết những người dân thành thị, bồn cầu vệ sinh đã là vật dụng rất đỗi bình thường, thì đối với những hộ nghèo ở nông thôn, việc có hố xí xổm trong nhà thôi cũng đã là một điều quá xa xỉ. Gần đây, báo chí thế giới đều đồng loạt đăng tải bức ảnh người dân thờ cúng một chiếc hố xí xổm tại Ấn Độ nhiều người không ngừng đặt ra những câu hỏi trong đầu.

Bức ảnh hố xí xổm được tôn sùng ở Ấn Độ.

Được biết, việc làm kỳ lạ này bắt nguồn từ tuyên bố của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng ông sẽ cho xây mới 9 triệu nhà vệ sinh ở khu vực nông thôn, nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Vì vậy, người dân địa phương quyết định tổ chức ăn mừng sự kiện này theo nghi lễ cầu nguyện Pooja truyền thống.

Như một cách để bày tỏ cho tâm trạng hân hoan, phấn khởi, người dân trải hoa tươi xung quanh chiếc hố xí xổm, phía trên dựng rạp bao quanh và trang trí bằng lá dừa, lá chuối, lá xoài và vòng hoa. Trước thềm đất, họ bày một chén bột sindoor cùng ly sữa đầy. Tất cả đều được thực hiện theo đúng nghi lễ của người Ấn Độ.

Có thể nói, với người dân nghèo luôn phải sống trong điều kiện khó khăn thì đây thực sự là một hỗ trợ vô cùng lớn lao. Nghi lễ cầu nguyện này không chỉ là lễ ăn mừng xây mới nhà vệ sinh đơn thuần, mà còn chứa đựng hy vọng của họ về một sự khởi đầu mới và tương lai tươi sáng phía trước.

Nguồn : Kenh14.vn